fbpx

Glamping tai Da Lat đã trở thành một xu hướng du lịch mới. Nó là một sự liên kết giữa những trải nghiệm cao cấp và thiên nhiên.

Glamping được tạo thành từ “glamorous” và “camping” hay còn được gọi là cắm trại cao cấp “luxury camping”. Hình thức này được rất nhiều dân du lịch tiếp nhận và yêu thích hiện nay. Thực chất thì glamping là một từ mới chỉ xuất hiện lần đầu vào năm 2005 ở Anh Quốc và được bổ sung vào từ điển Oxford vào năm 2016. Tuy vậy, những trải nghiệm glamping lại có mặt từ rất lâu rồi.

Glamping tại Đà Lạt

Nguồn gốc của Glamping

Hình ảnh lều glamping đã có ở Scotland thế kỉ XVI khi bá tước Atholl chuẩn bị đón tiếp vua James bằng việc mua một căn nhà lều xa xỉ và trang trí toàn bộ căn lều bằng những vật phẩm quý giá từ cung điện của ông.Trong cùng thời điểm đó, hội nghị thượng đỉnh ngoại giao “Field of the Cloth of Gold” ở Bellingham, Pháp cũng có hơn 2800 căn nhà lều được dựng vây quanh một tháp nước bằng rượu nho để đón tiếp khách đến tham dự.

Chế đế Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã dựng lều làm nhà ở cho các tướng lĩnh quân đội. Trong suốt các chiến dịch thì lều hoàng gia dành cho nhà vua là loại lều xa xỉ và cao cấp nhất. Ông thậm chí có đến 2 cái lều, 1 cái dùng để ở và cái còn lại được mang đi trước để giành dựng cho điểm tiếp đến. Nhà khảo cổ học người Pháp Antoine Galland ghi lại rằng lều của vua lớn đến nỗi cần phải đến 600 con lạc đà mới mang hết!

Glamping tại Đà Lạt

400 năm sau, vào những năm 1920s, công viên safari ở Châu Phi là địa điểm đặc biệt được yêu thích của giới thượng lưu Hoa Kỳ và Anh. Thực chất thì những chuyến đi này chỉ nhằm thỏa mãn nhu cầu săn bắt của họ. Dù các hoạt động này đầy hấp dẫn những điều kiện ở đây lại là một câu chuyện hoàn toàn khác, chứ không phải nói là nghèo nàn. Đối với họ thì điều này không chấp nhận được, họ muốn ở chỗ ở thoải mái, tiện nghi có máy phát điện, bồn tắm, rượu sâm-panh. Và sẵn sàng chi trả cho những trải nghiệm cao cấp trong chuyến đi của mình. Lều safari ra đời đáp ứng những nhu ấy.

Hiện tại, khi trải nghiệm người dùng được đặt lên hàng đầu, họ tìm kiếm những trải nghiệm đặc sắc ngoài trời và glamping đã được phát minh ra.

Glamping Đà Lạt – xu hướng đang lên

Người ta đã bắt đầu tìm kiếm từ khóa “Glamping” trên google vào năm 2007. Glamping thực sự bắt đầu có những bước phát triển đầu tiên vào năm 2010. Và 2013 cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của nó ở thị trường Anh. Một sau đó, glamping bắt đầu có tên tuổi ở Hoa Kỳ. Đến 2016 thì nó đã chính thức được ghi lại trong từ điển Oxford và từ 2019 đến nay đó cũng là 1 cụm từ đang được tìm kiếm nhiều tại Đà Lạt.

Glamping tại Đà Lạt

Tính đến thời điểm hiện tại thì glamping đang trở nên ngày càng phổ biến. Chỉ tính trên trang Glamping Hub – nền tảng đặt chỗ Glamping hàng đầu, đã có sự tăng trưởng vô cùng lớn từ 5000 địa điểm glamping (2016) đến 34,000 địa điểm (2019) trong vòng 2 năm với nhiều loại glamping đa dạng như lều safari, lều Mông Cổ, nhà cây…

Thị trường glamping cũng mở rộng khắp nơi trên thế giới, chủ yếu ở khu vực Canada, Úc, Newzealand, Mỹ… Khu vực Châu Á cũng được đánh giá cao để phát triển glamping nhờ vào lợi thế thời tiết ôn hòa và tài nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú.
Theo phó chủ tịch của Ovation Travel Group thì 2021 dự kiến sẽ là năm du lịch bùng nổ khi người đi du lịch muốn bù đắp lại cho năm 2020. Trang skyscanner cũng cho thấy sự tăng trưởng 94% trong việc tìm kiếm các chuyến bay quốc tế. Vì thế mà glamping hứa hẹn sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu của khách sau một thời gian rất dài phải bó chân tại chỗ.

Xem bài viết trước: https://dalaglamping.com/5-ly-do-ban-nen-chon-glamping-tai-da-lat-cho-dot-du-lich-toi/

Gửi bình luận